Hội đồng tư vấn phát triển tỉnh Bình Định thúc đẩy hợp tác giữa Trường Đại học Quy Nhơn và các đối tác Nhật Bản

Chiều ngày 12/6/2017, PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng Trường ĐHQN – đã tiếp và làm việc với Ngài Hitoshi Kato, Bà Nguyễn Thị Thu Hà, là thành viên Hội đồng Tư vấn phát triển tỉnh Bình Định và lãnh đạo Công ty Marubeni Lumber Việt Nam.

Tại buổi làm việc, các bên đã bàn bạc chi tiết các hướng hợp tác trong tương lai như đào tạo tiếng Nhật, đào tạo các ngành nông nghiệp công nghệ cao, thực hiện các hoạt động giao lưu văn hóa Việt – Nhật, và tăng cường quan hệ giữa Nhà trường và các doanh nghiệp Nhật tại địa phương. Hiệu trưởng Mỹ bày tỏ sự cảm kích đối với Ngài Hitoshi Kato, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật – Việt tại Sakai và Bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên PCT UBND tỉnh Bình Định về sự đóng góp cho mối quan hệ hợp tác giữa Trường và các đối tác Nhật Bản. Theo đó, Hiệu trưởng cho biết sẽ thành lập Trung tâm Văn hóa – Giáo dục Việt – Nhật tại Trường có chức năng xúc tiến đào tạo tiếng Nhật đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động hiện nay và thực hiện các hoạt động giao lưu văn hóa, học thuật giữa Việt Nam và Nhật Bản, là cầu nối trong hợp tác giữa Bình Định và Nhật Bản.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, các bên cũng đã thống nhất sẽ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường ĐH Quy Nhơn và Trường ĐH Ryukoku trong các lĩnh vực trao đổi học thuật và hợp tác đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, công nghệ cao. Công ty Marubeni Lumber cam kết sẽ đồng hành cùng Nhà trường trong các hoạt động hợp tác khi Công ty chính thức đi vào hoạt động tại Khu Kinh tế Nhơn Hội vào năm 2018. Ngài Kato cam kết sẽ tiếp tục là cầu nối giữa Trường với các đối tác Nhật Bản, đặc biệt là các tổ chức có thể tài trợ cho các hoạt động giáo dục, văn hóa Nhật Bản như JICA và Japan Foundation. Hiệu trưởng Mỹ bày tỏ sự đồng thuận trong các hướng hợp tác, cho biết với sự ủng hộ của tỉnh Bình Định, Bộ Giáo dục và Đào tạo, và Bộ Khoa học và Công nghệ Trường sẽ nỗ lực để hiện thực hóa các đề xuất nêu trên, đóng góp mạnh mẽ hơn nữa cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.