GS. Ngô Bảo Châu và GS. Henri Berestycki đến thăm và giảng bài tại Khoa Toán, Trường Đại học Quy Nhơn

Trong khuôn khổ thời gian làm việc và công tác tại Việt Nam, sáng 28/7/2017, GS. Ngô Bảo Châu và GS. Henri Berestycki đã đến thăm và giảng bài tại Khoa Toán, Trường Đại học Quy Nhơn.

GS. Ngô Bảo Châu hiện đang công tác tại Khoa Toán - Trường Đại học Chicago (Mỹ), đồng thời, Giáo sư hiện đang là Giám đốc Khoa học của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán Việt Nam (VIASM). Các hướng nghiên cứu chính của GS. Châu gồm Lý thuyết số, Lý thuyết biễu diễn, Hình học đại số.

GS. Ngô Bảo Châu đã trình bày bài giảng về chủ đề “Weierstrass preparation theorem and singularities in arc spaces”(tạm dịch tiếng Việt: “Định lý chuẩn bị Weierstrass và kỳ dị trong không gian cung”). Nội dung bài giảng được trích ra từ công trình gần đây của GS. Châu đã được lưu trữtrên trang web arXiv “Weierstrass preparation theorem and singularities in the space of non-degenerate arcs”(2017). Trong khoảng hơn 90 phút, GS. Châu đã giới thiệu Định lý chuẩn bị Weierstrass, sự phân tích Weierstrass (ngặt) của một chuỗi lũy thừa hình thức, đồng thời, Giáo sư cũng đã giới thiệu một kết quả mới của Ông, mô tả cấu trúc địa phương của không gian các cung không suy biến, tiếp tục các kết quả đã đạt được của các nhà Toán học Grinberg – Kazhdan (2000) và Drinfeld (2002). Nói thêm, rằng Định lý chuẩn bị Weierstrass trên không gian cung là một trong những công cụ quan trọng (bên cạnh phương pháp Newton giải xấp xỉ phương trình đại số) để xây dựng các perverse sheaftrên không gian các cung không suy biến, mà các perverse sheaf là một trong những công cụ quan trọng của Lý thuyết biểu diễn hình học được dùng trong chứng minh Bđcơ bnmà Giáo sư Châu đã thực hiện dẫn đến Huy chương Fields năm 2010.

GS. Henri Berestycki hiện đang là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Toán CAMS, CNRS-EHESS. Các hướng nghiên cứu chính của ông bao gồm Phương trình đạo hàm riêng, Giải tích phi tuyến, Các mô hình Toán học trong Sinh học, Kinh tế, và Khoa học xã hội. Ông đến Quy Nhơn theo lời mời của GS. Ngô Bảo Châu, nhằm trình bày một bài giảng trong chuỗi bài giảng về ứng dụng Toán học trong các lĩnh vực Kinh tế, Tài chính, Sinh thái, Xã hội,... mà GS. Ngô Bảo Châu đang xây dựng tại Việt Nam. Bài giảng của GS. Berestycki tại Quy Nhơn là “Predators-prey model with competition: the emergence of packs and territoriality”, trong đó, ông đã giới thiệu mô hình toán học của thú săn mồi, đây là một trong những mô hình toán học trong Sinh học rất được quan tâm trên thế giới hiện nay. Nói thêm, năm 2016 GS. Henri Berestycki cũng đã đến Việt Nam để trình bày các bài giảng về ứng dụng Toán học trong nghiên cứu biến đổi khí hậu. Ông cũng đã tư vấn cho Việt Nam về ứng dụng Toán học trong Kinh tế, Tài chính - Ngân hàng.

Hai bài giảng của GS. Ngô Bảo Châu và GS. Henri Berestycki đã thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên Khoa Toán tham dự. Sau mỗi bài giảng, nhiều câu hỏi và những vấn đề mà người nghe quan tâm đã được hai giáo sư giải đáp và trao đổi thêm một cách sôi nổi, qua đó tạo nên sự thành công của bài giảng mà hai giáo sư đã dành cho Khoa Toán, Trường Đại học Quy Nhơn.

Chiều cùng ngày, hai giáo sư cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Nhà trường và lãnh đạo các đơn vị trong Trường để thảo luận, trao đổi về Kế hoạch tổng thể và phát triển giáo dục đại học Việt Nam./.